Đặc sản mỗi năm chỉ bán 2 tháng, chị em thi nhau đi ăn, quán “bay” 500 suất/ngày

Booking.com

Món ăn này chỉ xuất hiện theo mùa, kéo dài khoảng 2 tháng, có màu đỏ tươi và ăn mát như thạch, bán theo cân hoặc theo suất.

Vừa đi chợ về đến đầu ngõ, chị Nguyễn Thị Thu, trú tại Đống Đa (Hà Nội) thấy cả chục người quây kín chiếc xe bán hàng. Tiến lại gần, chị mới biết đó là món sứa đỏ, đặc sản vùng biển.

“Cắt sứa ngày xưa theo kiểu các cụ là phải dùng thanh tre, không được dùng dao. Nhưng giờ cứ dùng dao cho nhanh”, bà Hoa, người bán hàng vừa nhanh thoăn thoắt dùng dao cắt từng miếng sứa đỏ au, mềm như thạch cho vào đĩa vừa cho biết.

Hàng sứa đỏ thu hút khách mua.

Hàng sứa đỏ thu hút khách mua.

Thời điểm này không khó để thấy những hàng sứa đỏ.  Cùng với hơn chục miếng sứa đỏ được cắt lát, bà Hoa cắt thêm một thanh đậu, vài miếng cùi dừa, thêm bát mắm tôm có pha thêm chút đường, quất và ớt, vài nhánh rau kinh giới. Một đĩa như vậy bà bán với giá 30 nghìn đồng, ai ăn thêm đậu thì bà bán 6 nghìn đồng/thanh đậu đã rán, sứa bán lẻ là 200 nghìn đồng/kg.

Sứa được ngâm với quả vẹt và muối, tạo ra màu đỏ bắt mắt.

Sứa được ngâm với quả vẹt và muối, tạo ra màu đỏ bắt mắt.

Bà cho biết, sứa đỏ chỉ có khoảng 2 tháng sau Tết, thời điểm cuối xuân, đầu hè. Sau mùa sứa, bà lại đi bán mì, bún, phở khô, cũng đều là đồ quê chuyển xuống Hà Nội bán.

“Sứa có màu trắng nhưng để bảo quản được lâu hơn thì mọi người ngâm sứa với muối và quả vẹt nên chuyển sang màu đỏ. Ăn sứa để giải nhiệt, bồi bồ cơ thể”, bà Hoa nói.

Những miếng sứa đỏ tươi, trong như thạch trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích.

Những miếng sứa đỏ tươi, trong như thạch trở thành món ăn vặt được nhiều người yêu thích.

Mỗi ngày rong ruổi bán một khu chợ khác nhau nên hàng sứa đỏ của bà Hoa lúc nào cũng đông khách. Một số người chờ lâu quá nên quay xe không mua nữa, nhiều người vẫn đứng chờ vì không phải ngày nào cũng có thể gặp bà bán sứa đỏ để mua.

Sứa được ăn với đậu nướng, cùi dừa, rau tía tô và kinh giới, chấm mắm tôm.

Ngồi bán bún ốc bên kia đường, bà Thanh cũng gọi với sang bên này để đặt 2 suất sứa đỏ. Bà cho biết, tuần nào bà và con gái cũng phải ăn một lần cho mát, ăn nhanh không hết mùa.

“Sứa đỏ này không phải lúc nào muốn ăn cũng có nên tôi phải tranh thủ. Mỗi suất tí tẹo thế này mà 30 nghìn đồng đấy. Đắt nhưng ăn cho đỡ thèm, tháng sau muốn ăn cũng không có”, bà Thanh bưng đĩa sứa đỏ hớn hở nói.

Quán sứa đỏ lâu đời nhất phố cổ Hà Nội đông nghịt khách.

Quán sứa đỏ lâu đời nhất phố cổ Hà Nội đông nghịt khách.

Nhắc đến sứa đỏ, nhiều người nghĩ ngay đến hàng sứa đỏ nổi tiếng lâu đời nhất phố cổ Hà Nội ở phố Hàng Chiếu. Thời điểm này, quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Nhiều người không có chỗ để xe phải gửi ở một số hàng quán bên cạnh với giá 10 nghìn đồng/xe.

Bà Nguyễn Thị Lập, chủ hàng bán sứa đỏ này cho biết, gia đình bà bán sứa đỏ tại phố cổ Hà Nội đã được hơn 80 năm. Những ngày đầu, mẹ bà gánh sứa đi khắp các con phố để bán. Sau này, mấy chị em bà Lập mở quán ở phố Hàng Chiếu bán đến bây giờ.

Mỗi ngày quán bán được hàng trăm suất sứa đỏ.

Mỗi ngày quán bán được hàng trăm suất sứa đỏ.

Theo bà Lập, sứa đỏ được gia đình bà đặt riêng tại Hải Phòng và luôn là loại sứa ngon nhất. Mỗi suất sứa đỏ ăn cùng mắm tôm loại ngon, đậu nướng, cùi dừa, tía tô, kinh giới được bà bán với giá 35 nghìn đồng.

Mỗi ngày bà Lập bán được khoảng 2 thùng sứa, 300 thanh đậu nướng. Mỗi thanh đậu nướng được chia làm 2 suất. Như vậy, mỗi ngày bà bán được khoảng trên 500 suất sứa đỏ.

Đặc sản mỗi năm chỉ bán 2 tháng, chị em thi nhau đi ăn, quán “bay” 500 suất/ngày - 7

Mắm tôm được bà Lập đặt loại ngon nhất rồi pha với công thức riêng, múc ra bát nhỏ. Khi ăn, vắt thêm miếng chanh tươi, ớt, đường rồi đánh cho sủi bọt.

 Sứa đỏ được gói rong lá tía tô và kinh giới, cùng một lát đậu phụ nướng, cùi dừa rồi chấm mắm tôm cho vào miệng. Miếng sứa mát như thạch, thêm vị béo của đậu nướng, vị bùi của cùi dừa, vị thơm của tía tô và kinh giới quyện với mắm tôm tạo nên món ăn đặc sản khiến nhiều người phải tìm ăn bằng được mỗi khi hè tới.

Booking.com