Những bình nước miễn phí trong đợt nóng nhất năm ở TP HCM

Booking.com

Những bình trà đá được người dân thành phố đặt khắp các vỉa hè để người đi đường “giải nhiệt” trong đợt nắng nóng 38 độ C, cao nhất từ đầu năm.

Từ nhiều năm nay, trên các con đường ở TP HCM đặt những bình trà đá miễn phí giúp người đi đường giải khát giữa thời tiết nắng nóng.

Bình trà đặt trước cửa nhà thờ Mạc Ty Nho, đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, thu hút nhiều người. Nhà thờ làm thêm chòi che nắng trên bình nước, trồng giàn bí tạo khung cảnh xanh mát.

Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, nắng nóng kéo dài hơn một tháng qua do El Nino hoạt động mạnh. Từ giữa tháng 3 đến tháng 4 là cao điểm nắng nóng, TP HCM có ngày trên 38 độ C, một vài tỉnh Nam Bộ trên 39 độ C, cao nhất trong năm. Số ngày nắng nóng năm nay sẽ nhiều hơn trung bình các năm trước vì diễn biến khí hậu rất phức tạp.

Trưa 13/3, bà Nguyễn Thị Nguyệt châm nước vào bình inox chứa trà đá, cạnh đó là bình nước lọc và hai rổ đựng 40 ly sạch và ly đã dùng. Người phụ nữ 58 tuổi cho biết, nước và vật liệu do nhà thờ đóng góp, bà con giáo dân quanh đây phụ châm trà, thêm đá.

“Ban đầu chỉ là bình nhựa thôi nhưng dễ móp méo nên thay bằng bình inox, trồng cây cho đẹp. Người đi đường họ thấy sạch sẽ mới thoải mái uống nước”, bà Nguyệt nói và cho biết hiện làm tạp vụ, thường buổi sáng xong việc nên tham gia các hoạt động thiện nguyện của nhà thờ.

Hơn 4 năm lái xe ôm công nghệ, anh Võ Ngọc Tín, 26 tuổi, thường ghé vào uống trà đá miễn phí vỉa hè. Để tiện lợi hơn, anh mang theo bình giữ nhiệt chứa nước.

“Tôi mới biết chỗ này một tuần nay, giờ cứ ngang qua là ghé uống. Trà đá đây thơm, có vị gừng uống rất mát, đỡ được một khoản tiền không nhỏ”, anh Tín nói.

Bấm để lật ảnh sau/trước

Mỗi ngày, bà Nguyệt cùng các giáo dân khác thay phiên nhau đến nhà thờ nấu trà, nước, thêm đá, rửa ly. Trà được nấu từ sáng sớm, để trong ca, ngày pha hết ba lạng. Để có đủ nước sạch phục vụ bà con, nhà thờ mua máy lọc nước.

Mỗi ngày bà Nguyệt thêm nước khoảng 5 lần từ sáng đến tối. Cao điểm nắng nóng, ngày tiêu thụ hơn 200 lít nước, gấp đôi so với bình thường.

Cách đó 4 km, trên đường Võ Thị Sáu cũng đặt khoảng ba bình nước miễn phí từ sáng đến tối. Tại góc đường Võ Thị Sáu – Pasteur, ông Phạm Hồng Hải, bảo vệ tòa nhà gần đó, thường uống nước trong bình trà đá ở đây. Ông cho biết bình nước của một người chạy xe ôm đóng góp, giúp khách đi đường giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

“Thấy việc làm ý nghĩa nên nhiều khi thấy nước hết tôi cùng mọi người cũng góp tiền mua nước châm vô, không để bình cạn”, ông Hải nói.

Trên đường Võ Văn Tần, đoạn gần Hồ Con Rùa, quận 3, hơn một tuần nay cũng đặt bình trà đá do một công ty gần đó tài trợ. Bảo vệ công ty cho biết thời gian qua thời tiết oi bức quá nên công ty phục vụ nước mát cho người đi đường.

Trưa cùng ngày, anh Loukas, du khách đến từ Canada, mang theo bình lấy nước. Anh cho biết, đi ngang qua thấy nhiều người uống, mới biết là nước miễn phí nên lấy hẳn một chai lớn. “Việc làm này thật thú vị”, vị khách ngoại quốc nói.

Để đảm bảo vệ sinh, bình nước được nhân viên công ty súc rửa mỗi ngày và dùng ly nhựa một lần.

Cũng trên đường Võ Văn Tần, anh Huỳnh Thanh Phi, 32 tuổi, vừa làm bảo vệ và phụ trách trông coi, thêm nước, đá mỗi ngày vài lần. Bình nước là của công ty nơi anh làm việc, được đặt hơn một năm nay. Để giữ vệ sinh, anh chỉ dùng nước lọc đóng chai, mỗi ngày một bình.

Một bình trà đá được đặt trên đường Lê Hồng Phong, quận 10. Các tuyến đường ở quận 3, 8, Phú Nhuận, TP Thủ Đức cũng có rất nhiều bình trà phục vụ miễn phí từ sáng đến đêm.

  •  ( Theo vnexpress )
Booking.com